Sắc xuân trên những khu vườn ở Lào Cai

Đăng lúc: Thứ ba - 04/10/2011 22:23 - Người đăng bài viết: Adminapm
KTNT - Sau đợt rét đậm, rét hại kéo dài nhiều ngày, chúng tôi có mặt ở Lào Cai và không khỏi choáng ngợp trước những khu vườn trắng xóa hoa mơ, hoa mận, những ruộng ngô, rau lên xanh mỡ màng. Màu xanh tươi mới, non tơ ấy có được là nhờ đôi bàn tay cần cù, chịu khó của những người làm vườn nơi đây... Những trang trại “3 trong 1”
Sắc xuân trên những khu vườn ở Lào Cai

Sắc xuân trên những khu vườn ở Lào Cai

Hội sinh vật cảnh Llào Cai
 
Xe chúng tôi chầm chậm đi qua những triền đồi nở trắng hoa mận ở thị trấn Bắc Hà rồi dừng lại ở thôn Na Kim, xã Tà Chải để ghé thăm trang trại trồng cây ăn quả của gia đình ông Vàng Văn Thỷ, người Mông. Trước đây, ông Thỷ chủ yếu trồng mận Tam hoa như hàng trăm hộ nông dân khác ở Bắc Hà, nhưng do trồng ồ ạt, cung vượt cầu nên có năm, mận không bán được, quả chín tím trên cây mà chẳng buồn hái. Đang băn khoăn không biết nên giữ lại vườn mận, hay chặt đi trồng cây khác thì ông nhận được sự hỗ trợ, tư vấn của cán bộ Hội Làm vườn (HLV) tỉnh Lào Cai, ông bèn tiến hành cải tạo vườn mận Tam hoa, thay thế những cây già cỗi bằng giống mận chín sớm và mạnh dạn trồng giống đào có xuất xứ từ Pháp, quả to, ngọt và giòn.

Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, những cây mận chín sớm đã cho quả bói, thời gian thu hoạch dài hơn, giá bán cao hơn mận chính vụ. Với cách làm đó, ông Thỷ dần nhân rộng diện tích, phá bỏ gần hết những gốc mận thoái hóa. Hiện vườn nhà ông có tới 2.000 gốc mận và đào, cho thu nhập 60 triệu đồng/năm.
 
Rời vườn cây của gia đình ông Thỷ, chúng tôi đến xã Văn Sơn (Văn Bàn) để thăm trang trại VAC – R của ông Mai Tiến Đạt ở thôn Bốp Thượng. Trước mắt chúng tôi là một trang trại đẹp như tranh, được quy hoạch khoa học. Với tổng diện tích 4ha, ông Đạt dành 2ha mặt nước nuôi cá thịt và cá giống, còn lại trồng vài trăm cây quế, mỡ và dành diện tích đất ven đồi để trồng cỏ voi nuôi bò, trồng sắn lấy thức ăn nuôi lợn, gia cầm...

Nhờ lấy ngắn nuôi dài, chăm chỉ, cần mẫn nên đàn bò, lợn trong chuồng nhà ông con nào cũng khỏe mạnh, béo tốt. Nhiều năm nay, mô hình này luôn mang lại cho gia đình ông doanh thu 150 – 160 triệu đồng/năm. Không những thế, ông Đạt còn được biết đến là cán bộ Hội năng động, sẵn sàng tư vấn, hướng dẫn cho bà con khi cần. Ông còn mở dịch vụ cung cấp cá giống chất lượng cao cho hội viên trong xã và được bà con gọi là ông chủ trang trại “3 trong 1”.
 
 Ông Thỷ, ông Đại chỉ là 2 trong số hàng nghìn hội viên của HLV tỉnh Lào Cai vươn lên làm giàu từ mô hình kinh tế VAC. Điều đáng mừng là ở tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, địa hình hiểm trở nhưng hội viên luôn sáng tạo, tìm ra những mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện của gia đình. Từ mô hình VAC (vườn – ao – chuồng), VAC – R (R - rừng), VAC – D (D – du lịch sinh thái), đến những vườn chuyên canh cây ăn quả, kết hợp nuôi ong lấy mật, hay trồng hoa, cây cảnh..., đem lại thu nhập ổn định. Với bà con nông dân, không cần những lý thuyết tuyên truyền sáo rỗng, chỉ cần thấy những mô hình làm ăn hiệu quả là sẽ áp dụng làm theo.

Chính vì thế mà ở Lào Cai, đi đến đâu cũng thấy mô hình VAC phát triển, ngày càng khẳng định vị thế trong việc góp phần phát triển nền nông nghiệp hàng hóa ở địa phương.
Giữ vững phong trào
Câu cảnh Lào Cai
 
 Với nhiệm vụ giúp bà con phát triển những mô hình kinh tế VAC, kinh tế trang trại, tổ chức Hội ở Lào Cai ngày càng phát triển sâu rộng. Tính đến cuối năm 2010, toàn
tỉnh có 130 cơ sở Hội với gần 5.000 hội viên.

Trong năm, tỉnh Hội luôn bám sát Điều lệ Hội, hướng dẫn của Hội cấp trên và chỉ đạo của UBND tỉnh trong việc củng cố, xây dựng và hoạt động Hội hiệu quả. Ngoài các tổ chức Hội từ tỉnh đến cấp thôn bản, HLV Lào Cai còn có 4 tổ chức, đơn vị thành viên, đó là câu lạc bộ (CLB) trang trại, CLB sinh vật cảnh, CLB nuôi ong và HTX dệt may thổ cẩm – lắp đặt bể khí sinh học (hầm biogas).
 
Những năm qua, các tổ chức này hoạt động rất sôi nổi, đã kiện toàn và phát triểm thêm 3 chi Hội sinh vật cảnh, 16 chi Hội thuộc CLB trang trại. Chính các CLB này đã trở thành cầu nối giữa các chủ trang trại, hội viên, nông dân và lãnh đạo Hội trong quá trình trao đổi kinh nghiệm, liên doanh, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hiệu quả. Nhiều trang trại làm trở thành mô hình tham quan, học tập của hội viên, là điểm cung cấp cây – con giống uy tín; chủ trang trại trở thành những người có kỹ năng hướng dẫn kỹ thuật và chia sẻ kinh nghiệm cho người khác cùng làm giàu.
 
Có được kết quả trên là do tỉnh Hội đã làm tốt các hoạt động tuyên truyền, vận động; tổ chức tập huấn cho cán bộ, hội viên; hỗ trợ xây dựng mô hình và triển khai dự án hiệu quả; tích cực tham gia các hội chợ, hội thảo... Năm 2011, HLV Lào Cai phấn đấu tiếp tục giữ vững phong trào phát triển kinh tế VAC cũng như củng cố, kiện toàn tổ chức Hội; tăng cường phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, các hội đoàn thể trên địa bàn để đẩy mạnh công tác tập huấn, dạy nghề nâng cao trình độ làm VAC cho hội viên.
Tác giả bài viết: Bá Hoàng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Dịch vụ

Trồng cây công trình

Thegioicayxanh.com là đơn vị chuyên cung cấp và trồng cây công trình cho các dự án các khu đô thị, đường phố, sân vườn nhà hàng, biệt thự, khu vui chơi, nghỉ dưỡng với Đội ngũ kỹ thuật nhiều năm kinh nghiệm, tận tình, đảm bảo cây trồng có tỷ lệ sống cao và phát triển xanh tốt. Những...

Tư vấn cây công trình
0916699856

Tin cây cảnh được quan tâm

Thế giới cây cảnh

Vé máy bay Hà Nội đi Đà Nẵng, Vé máy bay Hà Nội đi Buôn Ma Thuột, Vé máy bay Hà Nội đi Điện Biên, Vé máy bay Hà Nội đi Hồ Chí Minh, Vé máy bay Hà Nội đi Phú Quốc, Vé máy bay Hà Nội đi Quy Nhơn, Vé máy bay Hà Nội đi Sài Gòn, Vé máy bay Hà Nội đi Nha Trang, Vé máy bay Hà Nội đi Đà Lạt, Vé máy bay Hà Nội đi Vinh